.

Việt Nam cần đẩy mạnh thiết kế các công trình xanh

06/10/2017 | 1 Lượt xem

Xu hướng phát triển công trình xanh đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều nước, và được chuẩn hoá bởi nhiều hệ thống tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh khác nhau, song tại Việt Nam con số công trình đạt chứng chỉ công trình xanh vẫn còn khá khiêm tốn. 

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Xu hướng phát triển của công trình xanh tại Việt Nam và trên thế giới”, diễn ra chiều 4/10 do Công ty Kohler (Mỹ) phối hợp cùng CLB Kiến trúc Xanh TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo các chuyên gia, công trình xanh là những công trình đạt được hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng và vật liệu, hạn chế tối đa những tác động không tốt lên sức khoẻ con người và môi trường tự nhiên. Xu hướng này đang diễn ra mạnh mẽ tại nhiều nước, và được chuẩn hoá bởi nhiều hệ thống tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh khác nhau, trong đó Hệ thống quốc tế đánh giá công trình xanh LEED được tin cậy và có hiệu lực ở hơn 160 quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, con số công trình đạt và đăng ký chứng chỉ công trình xanh tính đến thời điểm hiện tại khá khiêm tốn. Thống kê của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam năm 2017 cho thấy, đến nay Việt Nam mới có khoảng 120 công trình.

Ông Joseph Azzarello, Giảng viên đào tạo chứng chỉ LEED thuộc Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ phân tích những lợi ích mà công trình xanh mang lại cho các đại biểu, kiến trúc sư tham dự hội thảo

 

Ông Joseph Azzarello, Giảng viên đào tạo chứng chỉ LEED thuộc Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ - cho rằng: Trong khi hệ sinh thái đang bị tàn phá nghiêm trọng, dẫn đến việc biến đổi khí hậu đáng báo động thì công trình xanh được coi là một trong những giải pháp bảo tồn/khôi phục hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống hiệu quả.

Đối với Việt Nam, do đang ở thời điểm bắt đầu nên chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn nhưng ông Joseph Azzarello tin các doanh nghiệp Việt Nam sẽ sớm thích ứng và ngày càng thiết kế, đưa vào sử dụng nhiều công trình xanh hơn.

Liên quan đến tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh hiện nay, các chuyên gia cho biết: Tiêu chuẩn đánh giá công trình xanh LEED được xem là hệ thống đánh giá công trình xanh phổ biến nhất với gần 80.000 công trình dự án. Tuy nhiên tại Việt Nam, khái niệm công trình xanh vẫn còn rất mới mẻ với công chúng, chưa được nhận thức đúng đắn và đầy đủ. Bên cạnh đó, khó khăn lớn nhất cho những người làm nghề tư vấn thiết kế xây dựng là thuyết phục chủ đầu tư về công trình xanh vì hiện nay, nhiều chủ đầu tư công trình vẫn còn e ngại vấn đề chi phí phát sinh cao khi xây dựng công trình theo chuẩn công trình xanh.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, trên thực tế chi phí đầu tư công trình xanh không phát sinh tăng đến 20-30% như nhiều người vẫn nghĩ. Việc phát triển công trình xanh đem lại lợi ích lớn hơn nhiều cho chính chủ đầu tư, nhà thầu và người sử dụng công trình. Mặt khác, các công trình xanh khi vận hành cũng góp phần không nhỏ đối với quá trình phát triển đô thị như giảm thiểu tác động xã hội, tạo lập môi trường sống bền vững, thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế du lịch.

Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị, trong thời gian tới, các chủ đầu tư, doanh nghiệp tại Việt Nam cần đẩy mạnh thiết kế nhiều toàn nhà xanh hơn nhằm tạo môi trường sống, làm việc tốt cho sức khỏe con người.  

Theo Báo Công thương

 

Bài viết liên quan

Đăng ký học tại DANA BIM

Hãy đăng ký để tham gia lớp học trải nghiệm.

Copyright © 2017 DANABIM . All rights reserved.

281 Nguyễn Chí Thanh, Thành phố Đà Nẵng

+84 0236 3.575.282

info@danabim.vn

https://danabim.vn

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn