.

Xây dựng công trình xanh là sự phát triển đột phá trong tương lai

10/10/2017 | 1 Lượt xem

Công trình xanh là công trình có kiến trúc bền vững giúp kết nối tối đa con người với thiên nhiên, và ngày càng trở nên cấp bách khi nguồn năng lượng chung đang dần cạn kiệt, môi trường đang bị phá hủy, sức khỏe của con người ngày một bị đe dọa.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ kiến trúc sư A+G (thành phố Hà Nội) đã có cuộc  trò chuyện về vai trò của công trình xanh trong xã hội hiện nay.

P.V: Ông có thể cho biết quan điểm của mình về khái niệm Kiến trúc xanh (KTX) trong vai trò là một kiến trúc sư ?

KTS Nguyễn Tuấn Anh: Kiến trúc xanh thường gắn liền với công trình xanh như tiết kiệm nước, năng lượng và bảo vệ sức khỏe con người, song có phạm trù rộng hơn liên quan tới giảm thiểu ô nhiễm và thân thiện với môi trường... Từ năm 2012, trong nhiều giải thưởng kiến trúc, yếu tố "xanh" luôn là tiêu chí hàng đầu. Đối với công trình kiến trúc thì cảnh quan, công năng, kết cấu, vật liệu ảnh hưởng đến tư duy sáng tác. Kiến trúc từ xa xưa cho đến nay, đứng chung hàng ngũ với tất cả những loại hình nghệ thuật mà mỗi công trình đều đến độ được gọi là tác phẩm thì có riêng một tâm hồn. Và KTX  chính là tâm điểm góp phần làm cho một công trình có tâm hồn mang hơi thở vào cuộc sống hàng ngày.

P.V: Theo ông công trình xanh ngày nay cần được hiểu như thế nào?

KTS Nguyễn Tuấn Anh: Công trình xanh là cả vòng đời của nó từ giai đoạn lựa chọn địa điểm, thiết kế, thi công xây dựng, sử dụng, vận hành, cho đến giai đoạn sửa chữa, nâng cấp, tái sử dụng, đều đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng, tài nguyên nước, vật liệu và giảm thiểu các tác động xấu đến sức khỏe của con người.

P.V: Vậy theo Ông, ngành vật liệu xây dựng sẽ phải đáp ứng gì để theo kịp xu hướng “công trình xanh”?

KTS Nguyễn Tuấn Anh: Để thực hiện một công trình xanh, việc sử dụng các vật liệu xây dựng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nếu lựa chọn đúng loại vật liệu phù hợp và hiệu quả thì sẽ giúp công trình tiết kiệm đáng kể. Các thành phần kết cấu, mái che, tấm ốp, sàn, tường, xi măng, sắt, thép, sơn và nội thất đều có đóng góp cho hiệu quả môi trường của công trình. Một trong các tiêu chí không thể thiếu trong bộ tiêu chí CTX ở tất cả các nước trên thế giới là phải sử dụng vật liệu xây dựng xanh và thân thiện môi trường.

P.V: Xin ông chia sẻ, định hướng sắp tới của câu lạc bộ kiến trúc sư A+G (thành phố Hà Nội)  trong việc bắt tay hợp tác với những đối tác cung cấp các sản phẩm phục vụ cho tiêu chí kiến trúc xanh, công trình xanh?

 KTS Nguyễn Tuấn Anh: Tôi nghĩ kiến trúc xanh là sân chơi lớn cho giới KTS. Trong đó, công nghệ, thiết kế kiến trúc góp phần quan trọng để giảm thiểu tiêu thụ năng lượng. Với mục đích khuyến khích và đẩy mạnh phát triển các hoạt động truyền thông kiến thức và thông tin về Xu hướng Kiến trúc xanh, công trình xanh, ngay thời điểm đầu tháng 7/2017 vừa qua, chúng tôi đã chính thức ký kết hợp tác toàn diện với Dulux Professional là thương hiệu hàng đầu thế giới về sơn trang trí chất lượng cao của AkzoNobel. Các sản phẩm của Dulux Professional tích hợp các tính năng nổi trội như: hiệu ứng độc đáo, đa dạng, dễ dàng thi công, độ bền cao và bảo vệ công trình tối ưu trong mọi điều kiện thời tiết và thân thiện với môi trường.

Với chúng tôi, một câu lạc bộ hoạt động về lĩnh vực kiến trúc thì sự hợp tác với  Dulux Professional là một bước khởi đầu sẽ mở ra cho chúng tôi những cơ hội xây dựng một cộng đồng những kiến trúc sư, các nhà thiết kế, chủ đầu tư hay các nhà thầu quan tâm đến kiến trúc xanh hướng tới sự phát triển cộng đồng bền vững. Chúng tôi rất vui mừng vì sự hợp tác mang tính chiến lược này, đặc biệt là sự đồng hành với Dulux Professional của AkzoNobel. Được hợp tác với một công ty liên tục xếp hạng ở vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững với cam kết tái tạo năng lượng cho các thành phố và cộng đồng như AkzoNobel, chúng tôi kỳ vọng sẽ quảng bá được  nhiều hơn nữa kiến thức và nâng cao nhận thức về công trình xanh cho cộng đồng anh em Kiến trúc sư, chủ đầu tư góp phần phát triển ngày càng nhiều  thành phố xanh và bền vững hơn. 

PV: Trân trọng cảm ơn ông và hy vọng Câu lạc bộ Kiến trúc sư A+G và Công ty AkzoNobel sẽ tiếp tục mang đến những giá trị hữu ích cho cộng đồng.

Theo : Tienphong.vn

 

Bài viết liên quan

Đăng ký học tại DANA BIM

Hãy đăng ký để tham gia lớp học trải nghiệm.

Copyright © 2017 DANABIM . All rights reserved.

281 Nguyễn Chí Thanh, Thành phố Đà Nẵng

+84 0236 3.575.282

info@danabim.vn

https://danabim.vn

Designed and Maintained by Thiết kế website Đà Nẵng, DANAWEB.vn